Môn lịch sử và cách học đạt điểm cao

Để học thuộc và nhớ lâu những sự kiện Lịch sử Môn Sử vốn “nổitiếng” khó nhớ vì quá nhiều mốc lịch sử. Con số lằng nhằng với hàng loạt các sựkiện bất kỳ các bạn học sinh nào cũng sợ. Nhưng chưa phải hạn chế cách nhớ những mốc sự kiện ấy. Sau đây bản thân sẽ bật mí cho bạn cách học Môn lịch sử

Phải biết xâu chuỗi những sự kiện

các sự kiện đều có mối quan hệ xâu chuỗi gồm nhiều sự kiện khác. Nếu anh chị thuê rasự liên kết ấy, việc nhớ sẽ dễ hơn nhiều. Ví dụ từ sự kiện thành lập Đảng, trước đó là cả một sự chuẩn bị lâu dài, nó sẽ liên quan đến các sự kiện như: ngày Bác ra đi thuê đường cứu nước, ngày thành lập Hội vn Cách Mạng thanh niên…

Mỗi bài học đọc kỹ một lần rồi làm sơ đồ tia. Ví dụ: chiến tranh cục bộ sẽ bao hiện có những nhánh thông dụng là định nghĩa, âm mưu của địch, kế hoạch của ta, diễn biến, kết quả, ý nghĩa. Sau đó từ mỗi nhánh lại làm các tia nhỏ hơn.

hơn nữa, để dễ nhớ, các bạn nên lập bảng các sự kiện, trong đó có mốc khung giờ, nội dung, hiệu quả, ý nghĩa cơ bản… Việc học sơ đồ tia hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc học cả trang sách dài loằng ngoằng và một điều nữa là học bằng cách nhìn vào thông dụng chữ mình bao giờ cũng dễ nhớ hơn là nhìn vào chữ in. và hãy nhớ là chỉ viết tóm tắt nội dung chủ đạo yếu nhất sau đó dán lên góc học tập hoặc các chỗ dễ thấy để lúc nào cũng có thể… liếc qua.

Sau khi học, anh chị ghi các mốc khung giờ ra nhiều tờ giấy nhỏ không giống nhau. Mỗi ngày bốc một tờ giấy ghi mốc khung giờ rồi nêu sự kiện trong năm đó ra giấy hoặc đọc thuộc lòng, nếu không thuộc thì không nên học bài tích cực mà ôn lại ngay bài đó. các mốc khung giờ thường khó nhớ hơn là sự kiện vì dễ bị nhầm. bởi đó anh chị nên liên hệ đến các ngày tháng đặc biệt mà chính bạn hiểu. lúc học đến sự kiện tiên tiến có ngàytháng hơi giống sự kiện cũ thì nên liên tưởng đến.

Tuy nhiên, chưa phải bất cứ mốc thời gian nào cũng phải hiểu, nên bỏ qua những sự kiện, chi tiết vụn vặt. Đừng tham quá nhiều chi tiết . Học sử đôi khi cũng phải học cả cách quên đấy các bạn ạ.

Hãy học Sử vào thời gian thoải mái nhất

thời gian học cũng rất thiết yếu. Môn Sử là một Môn khó nhớ, nên hãy học vào những lúc tâm trạng thoải mái nhất. Đặc biệt, không nên học vào lúc tâm trạng chưa hứng thú, căng thẳng vì lúc đó càng học càng đau đầu mà cũng không nhớ được.

Phải tháu hiểu tận dụng thời gian để học một cách tối đa. Nếu bạn đã học thuộc bàiđó rồi, hôm sau hãy xem qua bài cũ rồi tiên tiến học bài tiên tiến. các bạn có thể đọc to lênđể học thuộc nếu cần, hoặc chưa chỉ lẩm nhẩm trong đầu cũng được. Tất nhiên là hãy sử dụng cách học nào theo anh chị là thích thú & giúp anh chị dễ thuộc bài nhất.

Một mẹo nhỏ cho anh chị học ban Tự nhiên

Đừng cố học hết cả quyển sách Lịch sử vì chắc chắn các bạn hạn chế thời gianvà học như vậy chỉ là học gạo thôi, học rồi lại quên, ít người nhắc câu trước hết thì chưa nhớ ra phần tiếp theo như vậy nào. các bạn chỉ chọn ra các phần chính, quan trọng để học. Đó là các trận chiến lớn, chiến dịch lớn, hội nghị TW Đảng, thành lập Đảng, Nguyễn Ái Quốc, Chiến tranh đặc biệt, Chiến tranh cụcbộ, Việt Nam hóa chiến tranh, đổi mới. Ngoài ra cũng học thêm phần lịch sử quốc tế nữa: Liên Xô cũ, Mỹ, Nhật, hội nghị Ianta, Liên hợp quốc, ASEAN…. và một số phần nữa trong lúc giảng bài những thầy cô chưa bỏ qua. Hầu như đây là các nội dung cân thiết bao giờ cũng có trong những kì thi, kì khảo sát.

Nguồn: giao vien day kem mon su

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s